• Home / Tin tức / Sức khỏe thường thức / Khuyến cáo phòng chống cúm cho trẻ trong mùa lạnh

Khuyến cáo phòng chống cúm cho trẻ trong mùa lạnh

Theo thống kê của Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần trung tâm tiếp nhận từ 100 – 130 bệnh nhi được chẩn đoán cúm với các mức độ nặng khác nhau.Trong đó, đa số các ca nhập viện đều biến chứng sang viêm phổi, trong đó có trẻ chỉ vài tháng đến 1 – 2 tuổi mắc cúm biến chứng rất nặng.

TS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho.

Về diễn biến bệnh, theo TS Nguyễn Văn Lâm, thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2 – 7 ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch…, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Do vậy TS Nguyễn Văn Lâm khuyến cáo, trong trường hợp trẻ bị mắc cúm, cha mẹ cần lưu ý hạ sốt, vệ sinh đường hô hấp cho con; bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu; tắm cho con bằng nước ấm trong phòng kín, tránh việc nhiễm lạnh. Ngoài ra, trẻ bị cúm cần được cách ly và người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm.

“Theo chương trình giám sát cúm thường xuyên, các chủng cúm phổ biến ở Việt Nam vẫn là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Khi bị bệnh cúm, trẻ có thể tự khỏi sau 3- 5 ngày nên có thể điều trị tại nhà nhưng cần được chăm sóc cẩn thận, tránh nhiễm vi khuẩn khác.

Chỉ khi có triệu chứng nặng, như viêm phổi, suy hô hấp hoặc bị cúm trên nền bệnh khác, ví dụ hen phế quản mới phải nhập viện điều trị. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc kháng virus Tamiflu khi trẻ mắc cúm mùa thông thường” – TS Nguyễn Văn Lâm nhấn mạnh.

Để phòng các loại bệnh truyền nhiễm, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời tiết mùa Đông Xuân có một số chủng cúm xuất hiện. Do vậy, những đối tượng nguy cơ như trẻ em, người già phải được tiêm vắc xin cúm, tuy nhiên việc tiêm này phải thực hiện hằng năm mới đủ miễn dịch phòng bệnh.

GS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết, thời tiết hiện nay đêm và sáng lạnh sâu, ngày hửng nắng, trẻ em, người già dễ mắc các bệnh như viêm mũi họng, viêm phổi, vì vậy người dân phải hết sức chú ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ mũi, họng cho trẻ, đặc biệt chú ý đến quần áo mặc cho trẻ trong khi thay đổi môi trường nóng- lạnh.

PGS.TS. Điển cũng cho biết thêm, tuy thời điểm này, bệnh sởi có xu hướng giảm so với tháng 5, 6, 7, nhưng bệnh nhân nhập viện điều trị vẫn còn rải rác. Hiện Bệnh viện có khoảng 5-7 bệnh nhi điều trị nội trú, chủ yếu đều bị biến chứng và đều chưa tiêm chủng. Tương tự, bệnh ho gà vẫn có xu hướng tăng, gặp nhiều ở trẻ dưới 3 tháng tuổi do chưa tới tuổi tiêm chủng.

“Chính vì vậy các bà mẹ trước khi mang thai hãy tiêm phòng sởi, ho gà đầy đủ để truyền miễn dịch cho con. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các bà mẹ cho con tiêm phòng sởi, ho gà đầy đủ và cách ly khi có người bệnh để tránh nguy cơ lây lan”, PGS.TS Trần Minh Điển khuyến cáo.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng thông tin, từ nay đến cuối năm, các bệnh lý đường hô hấp trẻ em như cúm, tiêu chảy do vi rút Rota dự báo sẽ gia tăng. Do vậy các bậc phụ huynh phải chú ý phòng tránh cho trẻ bằng tiêm phòng đầy đủ, trẻ đến tuổi phải uống thuốc phòng vi rút Rota, vệ sinh tay, chân cho trẻ sạch sẽ.

D.T (Nguồn: Sở Y tế HN