• Home / Tin tức / Sức khỏe thường thức / Một số lưu ý trước khi khám sức khỏe

Một số lưu ý trước khi khám sức khỏe

Hãy bớt chút thời gian đọc kỹ các lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát cho bạn và gia đình bạn. Khám tổng quát 1 đến 2 lần trong 1 năm là điều rất cần thiết. Để đạt được kết quả chính xác, đòi hỏi bệnh nhân trước khi đi khám cần phải lưu ý:

I. ĐỐI VỚI CÁC XÉT NGHIỆM:

1. XÉT NGHIỆM MÁU: Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng và chưa ăn sáng.

2. XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU: Cần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, đi tiểu một chút, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng sạch do bệnh viện cấp và gửi đi làm xét nghiệm.

3. XÉT NGHIỆM TẾ BÀO CỔ TỬ CUNG (đối với nữ): phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
    + Xét nghiệm chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục.
    + Không làm xét nghiệm này khi:
    • Đang có kinh nguyệt
    • Đang ra máu âm đạo
    • Đang có viêm nhiễm rõ
    • Đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo. Nếu đang đặt thuốc điều trị có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới.
    • Có thai
    + Ngày làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung tốt nhất là ngày thứ 5 sau khi sạch kinh.

II. ĐỐI VỚI CHỤP X – QUANG VÀ SIÊU ÂM:
    Không chụp phim X-quang nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai.
    1. CHỤP PHIM X-QUANG TIM PHỔI: Không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai. Thời gian thực hiện khoảng 5 phút.
    2. CHỤP nhũ ảnh (nếu có): Máy chụp nhũ ảnh của bệnh viện  cho phép chúng tôi thực hiện nhiều kỹ thuật cao cấp ,có thể định vị vị trí chính xác khối u ,hoặc đánh dấu vị trí khối u giúp các bs phẫu thuật chính xác . khảo sat được tình trạng thay đổi của tế bào tuyến vú . Thời gian thực hiện khoảng 20 phút.
    3. SIÊU ÂM Ổ BỤNG (nếu có): Nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi làm siêu âm. Uống nước 500ml nước lọc khoảng 1 giờ trước khi siêu âm. Thời gian thực hiện khoảng 10 phút.

ksk02