• Tiếng Việt
 • English
 • Cambodia
 • Home / Tin tức / Sức khỏe thường thức / Phát hiện sớm ung thư trước khi xảy ra

  Phát hiện sớm ung thư trước khi xảy ra

  Ngày 14-5-2013, nữ diễn viên Mỹ Angelina Jolie đăng bài viết có tiêu đề “My medical choice” trên tờ New York Times để chia sẻ về việc hai lần trải qua phẫu thuật đoạn nhũ để phòng ngừa ung thư vú.

  Nữ diễn viên Angelina Jolie
  Nữ diễn viên Angelina Jolie

  Trong đó cô cho biết mẹ cô sau khi chống chọi cả thập kỷ với căn bệnh ung thư vú đã mất ở tuổi 56. Sau này khi làm xét nghiệm, Angelina Jolie biết cô cũng mang trong mình đột biến gen BRCA1, các bác sĩ của Angelina Jolie ước tính, với đột biến gen di truyền này, cô có 87% nguy cơ bị ung thư vú và 50% nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Do đó, năm 2013 cô cắt bỏ ngực trước. Đến tháng 3/2015 cô tiếp tục cắt buồng trứng và ống dẫn trứng để loại trừ sâu hơn nguy cơ mắc căn bệnh này.

  Để có thể đưa ra được quyết định, Angelina Jolie đã được các bác sĩ của mình tầm soát, sàng lọc đột biến gen và đưa ra lời khuyên giúp cô loại bỏ nguy cơ

  Rõ ràng, việc tầm soát gen gây ung thư thực sự đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của nữ diễn viên. Điều đáng nói, việc tầm soát ung thư đối với y học hiện nay không quá phức tạp và cũng rất phổ biến, nhưng chưa có nhiều người quan tâm và coi nó là một vấn đề đáng lưu ý ở cả hai giới.

  Tại Việt Nam, hầu hết các các bệnh viện lớn sẽ tiến hành sàng lọc đột biến gen bằng Chromosome Microarray – CMA.

  1. Vậy Chromosome microarray (CMA) ung thư là gì?

  CMA ung thư (CGH/SNP) chứa khoảng 120.000 CGH probe và 60.000 SNP probe. CGH probe phát hiện sự tăng giảm số lượng gen/NST và SNP probe phát hiện tính mất dị hợp tử (LOH) và hiện tượng uniparental isodisomy (UPD).

  1. Tại sao nên sử dụng CMA ung thư ?image004

  – Tầm soát/phát hiện sớm ung thư trước khi xảy ra.

  – Phân loại hiệu quả các giai đoạn ung thư.

  – Kết quả chính xác.

  – Phát hiện đồng thời nhiều đột biến trên toàn bộ gen.

  – Thời gian nhanh ( ≤ 10 ngày).

  1. CMA có thể phát hiện những loại ung thư nào?

  – Tất cả các loại u đặc (ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng…)

  – Và các loại ung thư máu: AML, MDS, ALL…

  image006

  Sau khi có kết quả tầm soát, các chuyên gia tại các bệnh viện lớn tiếp tục phối hợp với các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, dinh dưỡng lập kế hoạch phù hợp kiểm soát tình trạng ung thư.