• Tiếng Việt
 • English
 • Cambodia
 • Home / Tin tức / NHIỄM ADENOVIRUS LÀ GÌ?

  NHIỄM ADENOVIRUS LÀ GÌ?

  Là những nhiễm trùng gây ra bởi loài virus Adeno. Adeno virus có hơn 60 type huyết thanh khác nhau.Các type 5,7,14,21 hay gây bệnh nặng, Và nó có thể gây nhiễm trùng nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể.

  Nhiễm Adenovirus thường nhẹ ở hầu hết mọi người. Nhưng chúng cũng có thể gây bệnh nặng nề ở trẻ nhỏ ( sơ sinh và dưới 2 tuổi) hoặc những người có hệ miễn dịch suy giảm như: bệnh nhân ghép tạng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, bệnh nhân HIV…

  Nhiễm Adenovirus thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Chúng thường gây ra sốt cùng với các triệu chứng khác. Gần đây người ta thấy có liên quan giữa nhiễm Adenovirus với chứng viêm gan cấp ở trẻ em (cần nghiên cứu thêm).

  😥KHI NHIỄM ADENOVIRUS SẼ CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

  – Sốt

  – Triệu chứng hô hấp:

  +Đau họng, chảy nước mũi, ho

  + Biểu hiện của viêm phổi ( khò khè, thở nhanh, rút lõm ngực)

  – Viêm kết mạc ( đau mắt đỏ)

  – Tiêu chảy

  🚑CÓ CẦN ĐI GẶP BÁC SĨ KHÔNG?

  Nếu bạn hoặc trẻ không có vấn đề về hệ miễn dịch thì thường không cần tới gặp bác sĩ. Nhiễm Adenovirus thường tự cải thiện. Nhưng nếu triệu chứng trở nặng hoặc kéo dài trong nhiều ngày hãy tới gặp bác sĩ.

  🏣ĐIỀU TRỊ NHIỄM ADENOVIRUS NHƯ THẾ NÀO?

  Đa số nhiễm Adenovirus sẽ tự khỏi, chỉ 1 số trường hợp người bị giảm miễn dịch hoặc trẻ có nguy cơ trở nặng. Trong 1 số trường hợp đặc biệt có thể chỉ định thuốc kháng siêu vi (cidofovir,Brincidofovir) nhưng chỉ dùng trong bệnh viện.

  Điều trị triệu chứng và chăm sóc: hạ sốt khi cần, bù dịch/ sữa, vệ sinh mũi, nghỉ ngơi.

  Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho nhiễm trùng Adenovirus và hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều gây ra các triệu chứng nhẹ và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu cần điều trị, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm các triệu chứng. Theo trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật, thuốc kháng virus cidofovir đôi khi được sử dụng để điều trị nhiễm trùng adenovirus nặng ở những người có hệ miễn dịch kém. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chấp nhận sử dụng loại thuốc này.

  Thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích cho nhiễm trùng adenovirus vì những loại thuốc này chỉ tiêu diệt vi khuẩn. Người bệnh thường tự hết bệnh trong vòng vài ngày. Một số bệnh nhiễm trùng, như đau mắt đỏ hoặc viêm phổi, có thể kéo dài thời gian điều trị tới một tuần hoặc hơn.

  Còn đối với những người bệnh có hệ thống miễn dịch kém có thể cần được điều trị tại bệnh viện để giúp chúng hồi phục.

  Bạn có thể làm một số điều để giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn:

  • Uống nhiều chất lỏng. Khi người bệnh bị mất nước do sốt, nôn mửa và tiêu chảy cần phải thực hiện bù nước điện giải. Nước hoặc nước trái cây 100% có thể là những lựa chọn tốt nhất để giữ nước cho cơ thể.
  • Thông tắc nghẽn.Sử dụng nước muối sinh lý để rửa thông mũi họng cũng như làm giảm bớt lượng dịch ở mũi, họng.
  • Sử dụng máy tạo ẩm phun sương. Hơi ẩm sẽ làm dịu sự tắc nghẽn và giúp bạn thở dễ dàng hơn.
  • Hạ sốt. Bạn có thể tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau nhức và sốt.

  Bệnh do adenovirus rất dễ lây lan bằng cách trực tiếp và gián tiếp, nên cũng dễ bùng phát thành dịch chính vì vậy khi phát hiện bản thân hay những người xung quanh mình nhiễm Adenovirus cần có các biện pháp phòng ngừa hợp lý, tránh bệnh bùng phát thành dịch.

  🌈PHÒNG NHIỄM ADENOVIRUS NHƯ THẾ NÀO?

  • Luôn đảm bảo có nguồn nước sạch đủ dùng cho sinh hoạt. Nhất là trong mùa mưa lũ, cần sử dụng nguồn nước sạch đã được khử trùng.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung khăn mặt và thường xuyên giặt khăn bằng xà phòng, phơi dưới ánh nắng.
  • Khi chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh thì không được sử dụng chung đồ với người bệnh, nhất là khăn mặt và các đồ dùng có thể bị nhiễm các chất xuất tiết của bệnh nhân như bát, thìa, cốc, chén, giường… Thực hiện sát trùng các đồ dùng bệnh nhân trong giai đoạn mắc bệnh.